Bụi trong không khí ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta

Khẩu trang chống bụi tiêu chuẩn quốc tế >>

AME FFP2 đạt tiêu chuẩn CE Châu Âu và FDA Hoa Kỳ >>

Cơ thể con người hóa ra có một cơ chế bảo vệ đặc biệt nhằm chống lại sự xâm nhập của các hạt bụi từ bên ngoài môi trường đi vào cơ thể.
Con người cũng như tất cả các loài động vật khác, đều cần phải hít thở để tồn tại. Nhưng ngày nay trong không khí luôn tồn tại một lượng lớn các hạt vật chất, bao gồm cả các hạt bụi nhỏ li ti.

Bụi trong không khí

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta hít phải các hạt bụi đó vào trong cơ thể? Chúng liệu sẽ đi đâu và có thể bị đào thải ra khỏi cơ thể hay không?

Tất nhiên thắc mắc này có câu trả lời vì cơ quan hô hấp luôn có một cơ chế đặc biệt để loại bỏ các hạt vật chất lạ ra khỏi cơ thể. Bởi nếu không có cơ chế như vậy, phổi của chúng ta chắc chắn sẽ giống như một chiếc túi đựng đầy bụi bẩn. Và hãy tưởng tượng xem nếu như một chiếc túi chứa đầy bụi bẩn không được làm sạch, mọi thứ sẽ như thế nào.

Chúng ta đang hít thở cái gì từ không khí?

Không khí mà chúng ta hít thở mỗi ngày là hỗn hợp của nhiều loại khí khác nhau, trong đó chủ yếu là oxy, dưỡng khí mà con người và các loài động vật đều cần. Nhưng bên cạnh đó, chúng ta cũng hít vào cơ thể các thành phần khác của không khí. Bầu khí quyển của Trái Đất gồm 78% khí nitơ và 21% oxy. Còn lại 1% không khí là các loại khí khác như carbon dioxide, metan, helium, hydro, argon, krypton, neon và xenon.

Tuy nhiên đó vẫn chưa phải là tất cả. Vì ngoài không khí, bầu khí quyển còn tồn tại nhiều thành phần khác, bao gồm hơi nước, hạt bụi, bào tử và phấn hoa. Những hạt vật chất siêu nhỏ này được gọi là aerosol và chủ yếu có nguồn gốc tự nhiên.

Chúng ta đang hít thở cái gì từ không khí?

Trong đó, ảnh hưởng nặng nề nhất tới cơ thể có thể kể đến là bụi mịn, loại bụi siêu nhỏ mà khẩu trang thông thường không thể lọc được.

1. Ảnh hưởng tiêu cực của bụi mịn đến sức khỏe con người

Bụi mịn là những hạt dạng lỏng hoặc hạt trôi nổi ngoài không khí có kích thước siêu nhỏ, dưới 2,5 Mi-cờ-rô-mét. Người ta thường ký hiệu đi kèm như PM 2.5 để chỉ hàm lượng tiêu chuẩn của các hạt này trong 1 mét khối không khí.
Các ảnh hưởng tiêu cực mà bụi mịn là:
• Bụi mịn dễ đi sâu vào đường hô hấp ảnh hưởng đến cấu trúc DNA do sự mất cân bằng oxy. Các kim loại thuộc nhóm chuyển tiếp trong bụi ngăn cản cơ chế sửa lỗi DNA, có thể gây nên ung thư phổi.
• Các bệnh về đường hô hấp: Bụi mịn tác dụng với CO, SO2, NO2 sẽ ngăn cản các hemoglobin kết hợp với oxy khiến cho các tế bào thiếu oxy. Gây nên các bệnh về đường hô hấp, chất độc trong bụi mịn có thể gây nên bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính.
• Các bệnh lý tim mạch: Bụi mịn có thể tấn công vào phế nang và vượt qua lớp ngăn giữa khí và máu để đi vào hệ tuần hoàn. Khi bệnh nhân có những chỗ tắc nghẽn mạch máu bình thường, nhưng khi bụi mịn tấn công những chỗ này sẽ vỡ ra gây nên nhồi máu cơ tim.
• Ngoài ra còn ảnh hưởng đến tâm lý con người cũng như tính trạng suy giảm trí nhớ nghiêm trọng khi tiếp xúc trong môi trường ô nhiễm không khí trong một thời gian dài

2. Khẩu trang chố gìng bụi mịn là?

Khẩu trang chống bụi mịn là gì?
Những loại khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải thông thường chỉ có tác dụng lọc được bụi có thể nhìn thấy bằng mắt thường mà không lọc được bụi mịn. Các khẩu trang chống bụi mịn phải được chế tạo theo tiêu chuẩn gồm các lớp như sau:
Hệ thống bảo vệ lọc 5 lớp
1. Lớp ngoài cùng vải không dệt 50gsm (± 4 gsm)
2. Lớp thứ hai: Giấy kháng khuẩn 25 gsm (± 2 gsm)
3. Lớp thứ ba: Giấy kháng khuẩn 25 gsm (± 2 gsm)
4. Lớp thứ tư: lớp cotton / 50gsm (± 2 gsm)
5. Lớp trong cùng: vải không dệt 30gsm (± 2,5 gsm)
– Nẹp mũi có thể điều chỉnh.
Phải có cấu tạo đầy đủ như trên khẩu trang mới có thể lọc được bụi mịn có kích thước nhỏ nhất đến 0,3 Mi-crô-mét

3. Nên dùng loại khẩu trang chống bụi mịn nào?

Để bảo vệ an toàn sức khỏe trước tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng như hiện nay thì việc trang bị khẩu trang chống bụi mịn là điều nên làm. Trên thị trường có rất nhiều loại mặt hàng được giao bán với lời mời chào chống được bụi mịn, tuy nhiên khách hàng nên sáng suốt trong khẩu chọn lựa.
KHẨU TRANG PHÒNG ĐỘC Y TẾ AME FFP2 MASK – AME 9520 LỌC KHÍ DUNG VIRUS CE, FDA APPROVED
KẾT QUẢ TEST VƯỢT CHUẨN FFP2 VÀ N95.

khẩu trang chống bụi mịn

Khẩu trang phòng độc Ame FFP2 Mask – AME 9520 được thiết kế với các “đường may” siêu âm chắc làm từ nguyên liệu chất lượng cao cung cấp hiệu quả lọc hạt trên 97% và hiệu quả lọc vi khuẩn (BEF) trên 99% khiến nó trở thành một trong những sản phẩm tốt nhất trên thị trường tại Việt Nam và thị trường xuất khẩu thế giới.
– Bảo vệ cao chống lại các hạt khí dung mang virus, các mầm bệnh có hại, chất kích ứng trong không khí bụi chất gây dị ứng và phấn hoa.
– Sự thoải mái  từ chất liệu thoáng khí với dây đeo tay linh hoạt và kẹp mũi dễ dàng, vừa vặn. Hiệu quả bảo vệ cao nhờ khả năng ôm sát chắc chắn xung quanh mũi và miệng.

CHỨNG NHẬN

– Liên minh Châu Âu, kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn EN 149: 2001 + A1: 2009 và chứng nhận bởi Notified Body số 2841
– FDA, Hoa Kỳ Class II cho thiết bị y tế, dùng trong phẫu thuật, qui định số 878.4040
– ISO 13485:2016
– ISO 9001:201
TRA CỨU CÁC CHỨNG CHỈ:
– Chứng nhận của CE 2841 do Liên minh Châu Âu công nhận
Số chứng nhận CE 84-20-01-R01.
– Chứng nhận của Bộ y tế:
Mã hồ sơ: 210000712/PCBA-HCM
– ISO 13485, ISO 9001
AME FFP2 đạt tiêu chuẩn CE Châu Âu và FDA Hoa Kỳ
Để bảo vệ sức khỏe trước tình hình ô nhiễm không khí, cách hiệu quả nhất là mang khẩu trang chống bụi mịn khi tham gia giao thông hoặc làm việc trong môi trường độc hại. Tốt nhất, hãy mua khẩu trang chống bụi mịn của các hãng uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm. DR. AMERICO GROUP luôn đi đầu trong chất lượng, liên tục đánh giá và cải tiến việc cung cấp sản phẩm để cơ sở y tế của bạn có thể tuân thủ các qui định một cách tốt nhất trong ngành.