Cách kiểm tra khẩu trang FFP2 đạt chuẩn thiết kế lọc hạt khí dung.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra, tất cả chúng ta đều đang cố gắng làm hết sức mình để bảo vệ bản thân và những người xung quanh khỏi bị lây nhiễm. Đeo khẩu trang phẫu thuật là đủ tốt để bảo vệ, nhưng một số chuyên gia nói rằng khẩu trang FFP2 và N95, khi đeo đúng cách, hiệu quả hơn đáng kể.

Tuy nhiên, những khẩu trang này, được phân loại là khẩu trang phòng độc hạt khí dung, sẽ chỉ mang lại hiệu suất lọc  nếu chúng vừa vặn. Vậy thì, làm thế nào bạn biết  nó chuẩn?

1. Kiểm tra đường may khẩu trang.

Khẩu trang bao gồm 5 lớp vải lọc không dệt tách rời nhau và  các lớp này lọc được niêm phong kín bằng may siêu âm ở tất các cạnh khẩu trang. Đường hàn này có thể cách các mép vải rộng hay hẹp tuỳ theo nhà sản xuất, nếu cách xa mép vải bạn có thể nhìn rõ 5 lớp vải. Điều này không ảnh hưởng đến chất lượng khẩu trang miễn niêm phong bằng đường may siêu âm không bung, không rách ở tất cả các vị trí.

2. Kiểm tra độ khít sát như thế nào ?

Mặt nạ có bị hút vào mặt khi bạn hít vào không? Đây là dấu hiệu cho thấy không có không khí có thể lọt vào xung quanh các cạnh, nơi mặt nạ tiếp xúc với khuôn mặt của bạn.

Peter Paszkiewicz, từ một viện sức khỏe và an toàn lao động của Đức, cho biết nếu bạn cảm thấy bất kỳ luồng không khí nào “chảy” nhanh trên má, cằm hoặc mũi, nghĩa là mặt nạ không vừa với khuôn mặt của bạn hoặc bạn chưa đeo nó đúng cách.

Lông và sẹo trên khuôn mặt thường có thể cản trở sự vừa khít cần thiết và làm giảm tác dụng bảo vệ. Giải pháp duy nhất ở đây là cạo hoặc thử một mặt nạ có hình dạng khác.

Để đảm bảo không có không khí rò rỉ ra các cạnh, hãy rửa tay, mang khẩu trang, miết các cạnh của khẩu trang sát vô mặt và giữ 2 bàn tay tạo hình V của bạn trên các cạnh của khẩu trang để đảm bảo khẩu trang vô đúng vị trí. Sau đó cố gắng tạo áp lực bằng cách hít vào thở ra thật mạnh.

Nếu bạn cảm thấy không khí “chảy” vào hoặc ra nơi mặt nạ tiếp xúc với mặt bạn hoặc qua kẹp mũi, thì bạn không được bảo vệ.

Với độ vừa vặn hoàn hảo, khẩu trang FFP2 mới và sạch sẽ lọc ra ít nhất 94% hạt khí dung trong không khí bạn hít vào. FFP là tiêu chuẩn Châu Âu cho khẩu trang phòng độc hạt khí dung hơn là tiêu chuẩn N95 NIOSH giành cho môi trường lao động công nghiệp.

Tuy nhiên, các nhà virus học nhấn mạnh rằng việc duy trì khoảng cách tiếp xúc  thích hợp và thông thoáng các phòng vẫn rất quan trọng, ngay cả khi bạn đeo FFP2 đúng cách suốt thời gian tiếp xúc người có mang virus.

Khi đeo và tháo khẩu trang, hãy nhớ không chạm vào viền hoặc mặt trong. Nếu bạn định sử dụng lại mặt nạ, hãy treo nó lên để không khí lọt vào mặt nạ nhiều nhất có thể và không có gì chạm vào mặt nạ.

Khẩu trang FFP2 không được khuyên dùng trong các hoạt động thể chất nặng và cho những bệnh nhân có các vấn đề về hô hấp cấp tính.