Tác hại đến hệ hô hấp vì khói bụi ô nhiễm

Khẩu trang tiêu chuẩn quốc tế giá sĩ của Dr. Americo >>

Điều gì xảy ra khi chúng ta hít phải bụi?

Tác hại vì khói bụi ô nhiễm
Phổi được bảo vệ bởi một loạt các cơ chế bảo vệ ở các vùng khác nhau của đường hô hấp.
Khi một người hít vào, các hạt lơ lửng trong không khí sẽ đi vào mũi, nhưng không phải tất cả chúng đều đến được phổi. Mũi là một bộ lọc hiệu quả. Hầu hết các hạt lớn bị chặn lại trong đó, cho đến khi chúng được loại bỏ một cách cơ học bằng cách xì mũi hoặc hắt hơi.
Một số hạt nhỏ hơn thành công trong việc đi qua mũi để đến khí quản và các ống khí đang phân chia dẫn đến phổi

 

Tác hại vì khói bụi ô nhiễm

 

Các phản ứng của phổi đối với bụi là gì?

Cách hệ hô hấp phản ứng với các hạt hít vào, ở một mức độ lớn, phụ thuộc vào vị trí hạt lắng xuống. Ví dụ, bụi kích thích lắng đọng trong mũi có thể dẫn đến viêm mũi, viêm màng nhầy. Nếu hạt tấn công các đường dẫn khí lớn hơn, có thể thấy viêm khí quản (viêm khí quản) hoặc phế quản (viêm phế quản).
Các phản ứng quan trọng nhất của phổi xảy ra ở những phần sâu nhất của cơ quan này.
Các hạt không bị đào thải trong mũi hoặc họng có xu hướng lắng đọng trong túi hoặc gần cuối đường thở. Nhưng nếu lượng bụi lớn, hệ thống đại thực bào có thể bị lỗi. Các hạt bụi và đại thực bào chứa bụi tích tụ trong các mô phổi, gây tổn thương cho phổi.
Lượng bụi và các loại hạt liên quan ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của chấn thương phổi.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tác động của bụi là gì?

Một số yếu tố ảnh hưởng đến tác động của các hạt hít vào. Trong số này có một số thuộc tính của bản thân các hạt. Kích thước hạt thường là yếu tố quan trọng xác định vị trí hạt đó có thể được lắng đọng trong đường hô hấp. Thành phần hóa học rất quan trọng vì một số chất, khi ở dạng hạt, có thể phá hủy các lông mao mà phổi sử dụng để loại bỏ các hạt.
 Đặc điểm của người hít phải các hạt cũng có thể ảnh hưởng đến tác động của bụi. Tỷ lệ thở và hút thuốc là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Sự lắng đọng của bụi trong phổi tăng lên theo thời gian nín thở và độ sâu của hơi thở. Việc thở bằng mũi hay miệng cũng rất quan trọng.

Các bệnh do bụi là gì?

Người lao động có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều loại bệnh do họ hít phải bụi trong môi trường làm việc. Một số loại bệnh phổi do hít phải bụi được gọi bằng thuật ngữ chung là “bệnh bụi phổi”. Điều này đơn giản có nghĩa là “lá phổi đầy bụi”.
Những vấn đề xảy ra trong phổi thay đổi theo các loại bụi khác nhau. Ví dụ, tổn thương do tiếp xúc với silica được đánh dấu bằng các đảo mô sẹo được bao quanh bởi mô phổi bình thường. Bởi vì các vùng bị thương được ngăn cách với nhau bởi mô bình thường, phổi không hoàn toàn mất tính đàn hồi. Ngược lại, mô sẹo được tạo ra sau khi tiếp xúc với amiăng, berili và coban bao phủ hoàn toàn bề mặt của đường thở sâu. Phổi trở nên cứng và mất tính đàn hồi.
Không phải tất cả các hạt hít vào đều tạo ra mô sẹo. Bụi như carbon và sắt vẫn còn trong đại thực bào cho đến khi chúng chết đi bình thường. Các hạt được giải phóng sau đó lại được các đại thực bào khác tiếp nhận. Nếu lượng bụi lấn át các đại thực bào, các hạt bụi sẽ bao phủ các thành bên trong của đường thở không gây sẹo, mà chỉ gây ra tổn thương nhẹ hoặc có thể không gây ra tổn thương nào.
Một số hạt hòa tan trong máu. Sau đó, máu mang chất này đi khắp cơ thể, nơi nó có thể ảnh hưởng đến não, thận và các cơ quan khác.

Làm thế nào chúng ta có thể bảo vệ phổi khỏi bụi?

 

Làm thế nào chúng ta có thể bảo vệ phổi khỏi bụi

 

Để tránh các vấn đề về hô hấp hoặc các vấn đề khác do tiếp xúc với bụi, phải thực hiện các biện pháp kiểm soát. Theo phân cấp kiểm soát , điều đầu tiên nên xem xét là các chất độc hại được thay thế bằng các chất không nguy hiểm. Khi không thể thay thế, nên đưa ra các phương pháp kiểm soát kỹ thuật khác. Một số ví dụ:
• Sử dụng các quy trình ướt
• Vỏ bọc của các quá trình tạo ra bụi dưới áp suất không khí âm (chân không nhẹ so với áp suất không khí bên ngoài vỏ bọc)
• Thải không khí có chứa bụi qua hệ thống thu gom trước khi thải ra khí quyển
• Sử dụng máy hút thay vì chổi
• Lưu trữ và vận chuyển hiệu quả
• Xử lý có kiểm soát chất thải nguy hiểm
Có thể sử dụng các loại khẩu trang có lớp lọc FFP2 trong những môi trường có nồng độ chất gây ô nhiễm lên tới 10 lần giới hạn phơi nhiễm nghề nghiệp. Các loại khẩu trang này lọc tới 94% chất gây ô nhiễm có gốc nước hoặc dầu và các hạt bụi độc hại có kích thước lên đến 0.6 micromet như bụi từ vôi sống/Canxi Oxit (CaO), bê tông, đá granit hoặc khói Kẽm Oxit (ZnO).
Khẩu trang FFP2 được tin tưởng sử dụng trong các công việc như: Chà nhám, khoan cắt xi măng, gỗ, thép, sơn, sơn mài, rỉ sét và nhựa; hàn thép xây dựng và kẽm; tiếp xúc với nấm mốc và vi khuẩn thuộc nhóm nguy cơ 2
Lựa chọn khẩu trang phải đạt chất lượng tốt

Phương pháp điều trị và phòng bệnh

-Hiện nay, bệnh bụi phổi chưa có phương pháp điều trị triệt để, do đó việc phòng ngừa đóng vai trò vô cùng quan trọng.
-Người lao động thường xuyên làm việc và tiếp xúc với bụi cần trang bị bảo hộ đầy đủ như quần áo, khẩu trang, kính mát… Đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán chính xác và hướng dẫn điều trị hiệu quả khi có các triệu chứng bất thường.