Những điều cần biết về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

Khẩu trang tiêu chuẩn quốc tế giá sĩ của Dr. Americo >>
Sản phẩm bảo hộ y tế Dr. Americo >>
Áo choàng y tế đạt chất lượng cao Dr. Americo >>

COPD là gì?

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, thường được gọi là COPD, là một nhóm các bệnh phổi tiến triển. Các bệnh này thường gặp nhất là khí phế thũng và viêm phế quản mãn tính . Nhiều người bị COPD có cả hai tình trạng này.

Khí phế thũng từ từ phá hủy các túi khí trong phổi của bạn, làm cản trở luồng không khí đi ra ngoài. Viêm phế quản gây viêm và thu hẹp các ống phế quản, tạo điều kiện cho chất nhầy tích tụ. Nếu không được điều trị, COPD có thể dẫn đến sự tiến triển nhanh hơn của bệnh, các vấn đề về tim và nhiễm trùng đường hô hấp tồi tệ hơn.

bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Nguyên nhân gây ra bệnh COPD?

Hầu hết những người bị COPD ít nhất 40 tuổi và có ít nhất một số tiền sử hút thuốc. Bạn hút thuốc lá càng lâu và càng nhiều sản phẩm thì nguy cơ mắc COPD càng cao.
Ngoài khói thuốc lá, khói xì gà, khói thuốc lào và khói thuốc thụ động có thể gây ra COPD. Nguy cơ mắc COPD của bạn thậm chí còn lớn hơn nếu bạn bị hen suyễn và hút thuốc.

Các nguyên nhân khác

Bạn cũng có thể phát triển COPD nếu tiếp xúc với hóa chất và khói ở nơi làm việc. Tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí và hít phải bụi cũng có thể gây ra COPD.
Ở các nước đang phát triển, cùng với khói thuốc lá, các ngôi nhà thường được thông gió kém, buộc các gia đình phải hít thở khói do đốt nhiên liệu dùng để nấu nướng và sưởi ấm.
Có thể có một khuynh hướng di truyền để phát triển COPD. Lên đến một ước tính 5 phần trăm Nguồn tin cậy của những người bị COPD bị thiếu hụt một loại protein được gọi là alpha-1-antitrypsin.
Sự thiếu hụt này làm cho phổi kém đi và cũng có thể ảnh hưởng đến gan. Có thể có các yếu tố di truyền liên quan khác khi chơi.

Chẩn đoán COPD

Không có xét nghiệm duy nhất cho COPD. Chẩn đoán dựa trên các triệu chứng, khám sức khỏe và kết quả xét nghiệm chẩn đoán.
Khi bạn đến gặp bác sĩ, hãy nhớ đề cập đến tất cả các triệu chứng của bạn. Nói với bác sĩ của bạn nếu:
• bạn là người hút thuốc hoặc đã từng hút thuốc trong quá khứ
• bạn tiếp xúc với chất kích thích phổi trong công việc
• bạn đang tiếp xúc với rất nhiều khói thuốc
• bạn có tiền sử gia đình bị COPD
• bạn bị hen suyễn hoặc các tình trạng hô hấp khác
• bạn dùng thuốc không kê đơn hoặc thuốc kê đơn

Kiểm tra và thử nghiệm

Trong quá trình khám sức khỏe, bác sĩ sẽ sử dụng ống nghe để nghe phổi khi bạn thở. Dựa trên tất cả thông tin này, bác sĩ có thể yêu cầu một số xét nghiệm này để có được bức tranh toàn cảnh hơn:
• Spirometry là một xét nghiệm không xâm lấn để đánh giá chức năng phổi. Trong quá trình kiểm tra, bạn sẽ hít thở sâu và sau đó thổi vào một ống kết nối với máy đo phế dung.
• Các xét nghiệm hình ảnh, như chụp X-quang ngực hoặc chụp CT . Những hình ảnh này có thể cung cấp cái nhìn chi tiết về phổi, mạch máu và tim của bạn.
• Xét nghiệm khí máu động mạch. Điều này liên quan đến việc lấy mẫu máu từ động mạch để đo lượng oxy trong máu, carbon dioxide và các mức độ quan trọng khác.
Các xét nghiệm này có thể giúp xác định xem bạn có bị COPD hay một tình trạng khác, chẳng hạn như hen suyễn , bệnh phổi hạn chế hoặc suy tim hay không .
Tìm hiểu thêm về cách chẩn đoán COPD.

Điều trị COPD

Điều trị có thể làm giảm các triệu chứng, ngăn ngừa các biến chứng và nói chung là làm chậm sự tiến triển của bệnh. Nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn có thể bao gồm một chuyên gia về phổi (bác sĩ phổi) và các nhà trị liệu vật lý và hô hấp.

Liệu pháp oxy

Nếu mức oxy trong máu của bạn quá thấp, bạn có thể nhận được oxy bổ sung qua mặt nạ hoặc ống thông mũi để giúp bạn thở tốt hơn. Thiết bị thở không xâm lấn di động có thể giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn.
Liệu pháp oxy
Máy thở không xâm lấn chủ yếu áp dụng cho bệnh nhân suy hô hấp từ nhẹ đến trung bình.
Đối với bệnh nhân từ nhẹ đến trung bình (Pa02 <60mmHg, Spo2 <90%, RR>24. Máy BIPAP tại nhà nhỏ gọn.
Các bác sĩ có xu hướng sử dụng chúng trong những trường hợp không đủ nghiêm trọng để đặt nội khí quản. Ví dụ, một máy BIPAP có thể được sử dụng để điều trị suy hô hấp do bùng phát COPD, phù phổi hoặc viêm phổi .Chúng cũng được sử dụng để đảm bảo thở thích hợp sau khi đưa ai đó ra khỏi liệu trình nội khí quản.
Nếu bạn được yêu cầu sử dụng máy BIPAP, bác sĩ chuyên khoa hô hấp thường sẽ thiết lập máy cho bạn. Máy cần được hiệu chuẩn và điều chỉnh các cài đặt theo phương pháp điều trị của bạn. Ame Life+ Non- Invasive Ventilation đã đạt chất lượng EUA (FDA), ISO 13485, CE0197, ISO 14 001, ISO 9001.

Phẫu thuật

Phẫu thuật được dành riêng cho COPD nặng hoặc khi các phương pháp điều trị khác không thành công, có nhiều khả năng xảy ra khi bạn bị một dạng khí phế thũng nặng .
Một loại phẫu thuật được gọi là cắt bỏ khối u . Trong quy trình này, các bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ các khoảng không khí lớn, bất thường (bullae) khỏi phổi.
Một phương pháp khác là phẫu thuật giảm thể tích phổi, loại bỏ các mô phổi trên bị hư hỏng. Phẫu thuật giảm thể tích phổi có thể hiệu quả trong việc cải thiện nhịp thở, nhưng rất ít bệnh nhân phải trải qua thủ thuật lớn, có phần rủi ro này.
Ghép phổi là một lựa chọn trong một số trường hợp. Ghép phổi có thể chữa khỏi bệnh COPD một cách hiệu quả, nhưng có nhiều rủi ro.
Có một phương pháp ít xâm lấn hơn để cải thiện hiệu quả của luồng không khí ở những người bị khí phế thũng nặng được gọi là van nội phế quản (EBV), là loại van một chiều chuyển hướng không khí đến phổi khỏe mạnh và tránh xa phổi bị tổn thương, không hoạt động.

Thay đổi lối sống

Một số thay đổi lối sống cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bạn hoặc giúp giảm bớt.
• Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá.
• Bất cứ khi nào có thể, hãy tránh khói thuốc và khói hóa chất.
• Nhận dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần. Làm việc với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn để tạo ra một kế hoạch ăn uống lành mạnh.
• Nói chuyện với bác sĩ của bạn về mức độ tập thể dục là an toàn cho bạn.