Quản lý Covid-19 tại nhà: Kiểm tra nồng độ oxy trong máu

Đo oxy bão hòa được sử dụng để kiểm tra mức độ cơ thể của bạn nhận được oxy. Nếu độ bão hòa oxy của bạn thấp khi bạn có triệu chứng Covid-19, điều đó có thể có nghĩa là tình trạng bệnh đang chuyển biến nặng.

Điều này dành cho những người có các triệu chứng Covid-19 nhẹ hoặc trung bình cà đang được điều trị tại nhà.

Cách ghi lại mức oxy của bạn bằng máy đo

Quản lý Covid-19 tại nhà: Kiểm tra nồng độ oxy trong máu

Bước 1: Nghỉ ít nhất 5 phút trước khi dùng máy

Bước 2: Làm ấm tay

Bước 3: Giữ cố định máy đo oxi

Bước 4: Bật máy đo oxy lên và kẹp ngón tay vào chính giữa che đèn trong khe máy, sao cho ngón tay vừa đủ siết chặt. Làm sạch sơn móng tay hay móng tay giả.

Bước 5: Giữ yên máy đo oxy và bà tay trong 1 phút, cho đến khi số hiển thị trên máy trong ít nhất 5 giây. Sau đó ghi lại kết quả cao nhất

Bước 6: Đảm bảo bạn ghi đúng chỉ số oxy bão hòa thể hiện là SpO2 thường đọc hau chỉ số trên máy

  • Mạch hay nhịp tim (trên máy là PR, HR, pulse,bpm hoặc hình)
  • Độ bão hòa oxy (Trên máy là SpO2 hay %)

Tuân thủ nghiệm ngặt lời khuyên của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Dựa trên mức oxy được ghi lại của bạn, những điều sau đây có tể được tư vấn cho các bước tiếp theo

  • Nếu mức oxygen dưới 90%, hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức
  • Nếu mức oxygen 90% hoặc hơn nhưng ít hơn 94%, liên hệ nhà cũng cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn hoặc tìm kiếm dịch vụ chăm sóc tại bệnh viện.
  • Nếu mức oxygen trên 94%, Tiếp tục theo dõi mức oxy của bạn ba lần một ngày

Dù mức độ oxy của bạn là bao nhiêu, nếu bạn bị khó thở, bạn không thể ra khỏi giường hoặc chăm sóc bản hân, bạn bị đau ngực hoặc nếu bạn trở nên lú lẫn, chóng mặt hoặc buồn ngủ, hãy tùm sự trợ giúp ngay lập tức từ nhà cũng cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.