Mối đe dọa nhân Ba vì bệnh bại liệt, đậu mùa khỉ và SARS-CoV-2

Khẩu trang tiêu chuẩn quốc tế giá sĩ của Dr. Americo >>
Sản phẩm bảo hộ y tế Dr. Americo >>
Áo choàng y tế đạt chất lượng cao Dr. Americo >>

Người ta lo ngại về một đợt bùng phát bệnh bại liệt đáng kể, bệnh đậu mùa ở khỉ đã tăng trưởng liên tục theo cấp số nhân, và SARS-CoV-2 có một biến thể mới xuất hiện, BA.4.6.

SARS-CoV-2

Bệnh bại liệt

Bệnh bại liệt đã bùng phát trở lại sau khi vắng bóng gần một thập kỷ, với một người dân ở Hạt Rockland, New York, mắc bệnh nhiễm trùng. Cứ một ca bệnh bại liệt toàn thân là hàng trăm ca nhiễm trùng khác. Theo CDC Mỹ, khoảng 72% số người bị nhiễm vi rút bại liệt không có triệu chứng. Những người này có thể phát tán vi rút trong vài ngày hoặc vài tuần sau khi nhiễm.
Khoảng 25% những người bị nhiễm bệnh bại liệt sẽ có các triệu chứng giống như cúm. Khoảng 1 trong số 200 người bị liệt (một nửa trong số 1%). Từ 2% đến 10% số người bị tê liệt sẽ chết (1 trong 2.000 đến 1 trong 10.000). Associated Press báo cáo rằng 7 mẫu nước thải khác nhau từ các nước Rockland và Orange đều dương tính với vi rút, làm tăng khả năng lây lan trong cộng đồng.
Cần có các biện pháp can thiệp sức khỏe cộng đồng nhanh chóng và tích cực. Có lo ngại rằng sự phản kháng của cộng đồng mà chúng ta đã thấy trong nỗ lực ngăn chặn SARS-CoV-2 sẽ lây lan sang các mầm bệnh khác, chẳng hạn như bệnh bại liệt, và việc ngăn chặn bệnh bại liệt sẽ không dễ dàng. Bệnh bại liệt có R từ 5 đến 7, có nghĩa là từ 80 đến 86% dân số cần được chủng ngừa trước khi sự lây lan của vi-rút chấm dứt. Với mức độ do dự về vắc xin ở các quận nông thôn của New York, mục tiêu này sẽ khó đạt được. Quận Rockland có tỷ lệ tiêm chủng bại liệt là 60,3%, và Quận Cam liền kề có tỷ lệ tiêm chủng chỉ là 58,7%.
Virus bại liệt OPV
Hình minh họa: Virus bại liệt OPV

Bệnh đậu mùa khỉ

Các ca nhiễm bệnh đậu mùa trên khỉ ở Hoa Kỳ tiếp tục phát triển theo cấp số nhân. CDC đã báo cáo rằng tại Mỹ hiện có hơn 7.500 trường hợp, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Trên toàn thế giới, có  tổng số 28.220 trường hợp ở 88 quốc gia .
Nguồn cung vắc xin đang thiếu và việc thay đổi phương pháp sử dụng cho phép tiêm nhiều liều hơn cho mỗi lọ đang được xem xét.
Hơn nữa, virus đậu mùa khỉ có liên quan đến bệnh đậu mùa, và có nhiều biến thể gây chết người hơn ở Châu Phi. Điểm mấu chốt là nếu chúng ta tiếp tục lây lan vi-rút, nó có thể xâm nhập vào quần thể loài gặm nhấm trở thành loài đặc hữu, hoặc thậm chí tệ hơn, đột biến và gây chết người nhiều hơn
Bệnh đậu mùa khỉ

SARS-CoV-2

Các ca nhập viện mới trong làn sóng biến thể BA.5 dường như đã đạt đến đỉnh điểm. Hiện tại, BA.5 bao gồm 85,5% các chủng phân lập. Tuy nhiên, một biến thể mới, BA.4.6, đã xuất hiện và được CDC định nghĩa là một “biến thể cần quan tâm”. Biến thể này dường như cạnh tranh với BA.5. Người ta không biết liệu biến thể này có tiềm năng thoát miễn dịch nhiều hơn BA.5 hay không. Hiện tại, BA.4.6 bao gồm 4,1% các chủng phân lập .

SARS-CoV-2 đang ở mức cao không thể chấp nhận được với gần 500 ca tử vong mỗi ngày . Mức độ bệnh này và tình trạng tàn tật lâu dài kèm theo không bền vững. Người ta ước tính rằng 2,1% dân số ở Vương quốc Anh mắc bệnh COVID-19 từ lâu. Lực lượng lao động của Vương quốc Anh giảm 440.000 người. Sự sụt giảm này được cho là do ảnh hưởng của COVID-19 kéo dài. Tại Hoa Kỳ, ước tính có 2,4% lực lượng lao động không còn làm việc do COVID-19 kéo dài. Các biến thể SARS-CoV-2 mới đang xuất hiện với tốc độ gần như báo động, khiến việc điều trị, bao gồm cả vắc-xin, trở nên khó khăn hơn.

NGĂN NGỪA NGUY CƠ

Mỹ có nguy cơ tái phát bệnh bại liệt tái phát, đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ lớn nhất trên thế giới và đang phải chịu đựng sự gia tăng lặp đi lặp lại của các biến thể SARS-CoV-2. Cần có những can thiệp sức khỏe cộng đồng nhanh chóng và tích cực. Nếu sự kháng thuốc mà chúng ta đã thấy khi cố gắng ngăn chặn SARS-CoV-2 trở nên phổ biến với các mầm bệnh khác, chúng ta sẽ không thể đối phó với bệnh tật.
Các biện pháp can thiệp sức khỏe cộng đồng của SARS-CoV-2 được công chúng áp dụng rộng rãi, thì đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ lớn và đang mở rộng. Chúng ta cũng phải khuyến khích, áp dụng các chiến lược y tế công cộng, bao gồm đeo khẩu trang FFP2, tránh tiếp xúc gần với người có khả năng lây nhiễm cao và cải thiện hệ thống thông gió, máy lạnh trong nhà. Ở thời điểm hiện tại, hơn bao giờ hết, tự bảo về bản thân vẫn là biện pháp hữu ích nhất để đảm bảo an toàn sức khở cho chình mình và cả gia đình.