Biến chủng phụ của Omicron

Khẩu trang tiêu chuẩn quốc tế giá sĩ của Dr. Americo >>
Sản phẩm bảo hộ y tế Dr. Americo >>
Áo choàng y tế đạt chất lượng cao Dr. Americo >>

Một biến thể phụ mới nổi của Omicron, BA.2.7, có biệt danh là “Centaurus” đang phổ biến trên các phương tiện truyền thông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nỗ lực đểchính thức chỉ định.Các biến thể có tên từ bảng chữ cái Hy Lạp để nỗ lực hạn chế phân biệt chủng tộc, chẳng hạn như những biến thể được thấy khi SARS-CoV-2, loại vi rút gây ra COVID-19, lần đầu tiên được phát hiện ở Trung Quốc. “Biến thể Kent”, được xác định đầu tiên ở Vương quốc Anh, do đó đã trở thành biến thể Alpha và kiểu này tiếp tục với biến thể Beta, lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi,…

Biến chủng phụ của Omicron

Các biến thể thống trị hiện tại ở các quốc gia trên thế giới là ‘’Omicron’’ Tuy nhiên, một số biến phụ đã được phát hiện trong dòng dõi Omicron trong những tháng gần đây.

Một trong số đó, được đặt tên là BA.2.75 được sử dụng bởi các nhà virus học và WHO, đã được đặt biệt danh là Centaurus.
Nhiều người và các tiêu đề hiện đang đề cập đến biến thể Centaurus giống như cách họ đề cập đến các biến thể Delta và Beta, như thể nó là tên chính thức của nó.Các chuyên gia lần đầu tiên phát hiện ra biến thể này ở Ấn Độ vào tháng 5, nơi nó được cho là lây lan nhanh hơn các biến thể phụ Omicron khác.

Các đột biến có khả năng tránh được miễn dịch

Cái gọi là biến thể Centaurus không phải là biến thể phụ Omicron đầu tiên được phát hiện, cũng không phải là biến thể phụ duy nhất đang được theo dõi vào lúc này.
BA.4 và BA.5 và những biến thể phụ của Omicron được các tổ chức y tế công cộng giám sát chặt chẽ và một nghiên cứu trên tạp chí Nature , được xuất bản dưới dạng bản thảo chưa chỉnh sửa, cho thấy cả hai đều có thể thoát khỏi khả năng miễn dịch do nhiễm biến thể Omicron ban đầu, hoặc bất kỳ loại vắc xin nào có thể dựa trên nó.
Tiến sĩ Ulrich Elling , trưởng nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghệ Sinh học Phân tử ở Vienna, Áo, giải thích cho đến nay mới chỉ có 400 trình tự gen của nó được tạo ra.

Các chuyên gia đã xác định rằng BA.2.75 có chín đột biến, tám trong số đó là đột biến mới trong khu vực bộ gen mã hóa cho protein đột biến, nằm trên 29 đột biến BA.2 đã có trong biến thể mà nó tiến hóa. Vì “né tránh miễn dịch là chọn lọc hàng đầu nên bây giờ chúng ta nên mong đợi BA.2.75 ảnh hưởng chủ yếu đến khả năng né tránh miễn dịch,” Tiến sĩ Elling nói.

Công bố về biến thể Virus

Rất ít công bố về biến thể này, mặc dù một nhóm ở Bắc Kinh đã điều tra tác động riêng lẻ của từng đột biến có thể là gì và chia sẻ một số kết quả của chúng.

Tiến sĩ Elling cho biết: “Dữ liệu chỉ ra rằng BA.2.75 đặc biệt phù hợp để vượt qua sự bảo vệ miễn dịch do Delta tạo ra trong khi nó tương tự như các dòng Omicron khác sau khi tiêm chủng. Tuy nhiên, phải nói rằng dữ liệu còn rất sơ bộ và dựa trên ít bệnh nhân, cũng như được tạo ra với pseudovirus thay vì phân lập BA.2.75 thực, vì vậy chúng tôi thực sự phải chờ đợi kết quả thêm. ”

Những dữ liệu này cho thấy BA.2.75 có ái lực cao hơn với các thụ thể ACE2, thụ thể được tìm thấy trong nhiều mô người mà virus SARS-CoV-2 liên kết để xâm nhập vào tế bào người và nhân lên.

người bị COVID-19

Nghiên cứu

Một nghiên cứu khác có phát hiện được chia sẻ bởi một nhóm ở Nhật Bản, đã tạo ra các pseudovirus chứa các protein đột biến BA.2.75, BA.4, BA.5 và BA.2, và cho chúng tiếp xúc với các kháng thể đơn dòng được sử dụng như một điều trị cho những người bị COVID-19, nhưng sẽ kém hiệu quả hơn nếu biến thể có thể thoát khỏi các kháng thể có trong nó.

Lytras lưu ý về điều này rằng “[s] ome kết quả phòng thí nghiệm sơ bộ cho thấy BA.2.75 có kiểu hình thoát miễn dịch hơi khác với BA.4 và BA.5, nhưng tôi không nghĩ rằng có đủ bằng chứng thực nghiệm hoặc dịch tễ học để hỗ trợ rằng BA.2.75 đang – hoặc sẽ – là một nguyên nhân đáng lo ngại. “

Mức độ thử nghiệm hiện tại cũng quá thấp để có thể biết liệu biến thể BA.2.75 có trở thành biến thể thống trị trong làn sóng tiếp theo hay không, Tiến sĩ Elling cho biết.
“Dù sao đi nữa, câu hỏi lớn còn bỏ ngỏ là liệu chúng ta có tiếp tục ở lại tộc Omicron vào mùa đông này không hay một biến thể cũ có hồi sinh hay không. Ví dụ như Delta vẫn được phát hiện và như chúng ta biết vi rút vẫn ẩn trong những bệnh nhân bị ức chế miễn dịch trong hơn một năm trước khi nó tái xuất hiện dưới dạng một biến thể mới. Một năm trước có Delta, không có Omicron.