Tiêu chuẩn CHÂU ÂU CHO sản phẩm Bảo vệ mắt EN166 -2001

Hàng ngàn tai nạn liên quan đến mắt xảy ra tại nơi làm việc mỗi năm. Mặc dù một số sự cố này là nhỏ và ngắn hạn, những sự cố khác (khoảng 10-20%) dẫn đến mù một phần hoặc toàn bộ.

Với những thiệt hại nghiêm trọng về lối sống và sức khỏe có nguy cơ xảy ra, người sử dụng lao động phải cung cấp cho nhân viên của họ các phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp để giảm nguy cơ thương tích. Theo Quy định (EU) 2016/425, tất cả PPE phải được thử nghiệm và đánh dấu để chứng minh rằng nó có thể đáp ứng các tiêu chuẩn bảo vệ liên quan.

Kính bảo vệ được kiểm tra để đáp ứng một bộ tiêu chuẩn cụ thể và được đánh dấu theo khả năng bảo vệ của nó. Mặc dù có nhiều tiêu chuẩn về kính an toàn tùy thuộc vào mục đích của nó, nhưng tất cả kính mắt được sử dụng ở nơi làm việc phải đáp ứng tiêu chuẩn cốt lõi của Châu Âu: EN 166: 2001.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi đề cập đến các yêu cầu của EN 166 và các tiêu chuẩn khác liên quan đến bảo vệ mắt và mặt.

Khi nào cần đeo kính an toàn?

Cần bảo vệ mắt bất cứ khi nào có nguy cơ xảy ra với mắt. Tiêu chuẩn EN 166 của kính mắt không giới hạn nơi làm việc.

Kính bảo vệ rất đa dạng và được thiết kế để chống lại nhiều rủi ro như bắn tung tóe, va đập và lọc ánh sáng. Tia UV từ ánh nắng mặt trời là một trong những nguy cơ lớn nhất đối với mắt.

Để bảo vệ mắt khỏi các vật thể lạ, chẳng hạn như các hạt bụi, chất lỏng ăn da, chất phóng xạ hoặc mảnh vụn kim loại, nên chọn và đeo kính bảo vệ mắt phù hợp nếu có.

Kính bảo vệ mắt là một trong những dạng PPE phổ biến nhất và là một trong những dạng linh hoạt nhất. Ở những nơi có nguy cơ tiềm ẩn, nên đeo kính bảo vệ mắt ngay cả khi không có nguy cơ xảy ra ngay lập tức. Một số vết thương xảy ra ngay lập tức, nhưng những vết thương khác có thể xảy ra từ từ do tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời, chẳng hạn.

Kính bảo vệ có xu hướng được chia thành bốn loại: kính bảo hộ, kính bảo hộ, kính che mặt / tấm che mặt và kính râm.

EN166 là gì?

EN 166: 2001 là tiêu chuẩn Châu Âu bao gồm các yêu cầu đối với kính bảo vệ. Nó được liên kết chặt chẽ với EN 167: 2001 và EN 168: 2001 quy định các phương pháp kiểm tra quang học và phi quang học.

EN 166 quy định các yêu cầu tối thiểu đối với một loạt các thử nghiệm tính năng. Tiêu chuẩn này bao gồm một tập hợp các yêu cầu được gọi là “yêu cầu cơ bản”, có thể được coi là bắt buộc.

Sản xuất kính mắt tuân thủ EN 166

Kính bảo vệ mắt không được có hình chiếu, cạnh sắc hoặc các khuyết tật khác, có thể gây khó chịu hoặc thương tích trong quá trình sử dụng.

Không bộ phận nào của kính bảo vệ mắt tiếp xúc với người đeo phải được làm bằng vật liệu được biết là có thể gây kích ứng da.

Dải băng xốp tiếp xúc trán người đeo phải rộng đều ít nhất 10mm. Dây thun giữ face shield phải có thể điều chỉnh hoặc tự điều chỉnh.

Kính mắt EN166 phải được kiểm tra để đạt các tiêu chuẩn thích hợp. Các quy trình này được phác thảo bởi các thông số kỹ thuật của EN167 và EN168.

Kiểm tra kính mắt EN166 – EN167 & EN168

An toàn nên được ưu tiên ở nơi làm việc và thử nghiệm nó đảm bảo rằng rủi ro được thử thách trước khi PPE được trao cho người mặc. Việc kiểm tra kính mắt nên được thực hành đối với kính mắt dành cho mọi ứng dụng – từ môi trường tự làm đến công nghiệp nặng.

Dưới đây là phác thảo các yêu cầu cần phải đáp ứng để tuân thủ các tiêu chuẩn về kính mắt:

EN 167 – Kiểm tra quang học

EN 166 yêu cầu đánh giá quang học của thấu kính hoặc kính che mặt theo EN 167. Điều này bao gồm các bài kiểm tra trường nhìn, truyền dẫn và khuếch tán, và các đặc tính khúc xạ.

Mục đích chính của các bài kiểm tra này là để đảm bảo kính không cản trở hoặc làm sai lệch tầm nhìn của người dùng. Nó cũng đảm bảo kính mắt cho phép đủ ánh sáng xuyên qua mắt người đeo. Lĩnh vực kiểm tra thị lực nhằm đảm bảo rằng không có gì trong khung hoặc vùng ngoại vi của thấu kính làm giảm thị lực.

Tiếp xúc với tia UV có thể ảnh hưởng đến các đặc tính truyền của kính an toàn. Các đặc tính này được đo lại sau khi kính được tiếp xúc với tia UV. Để đáp ứng các yêu cầu, kết quả truyền không được vượt quá một lượng suy giảm.

Quy trình kiểm tra cuối cùng trong EN 167 là kiểm tra để đánh giá chất lượng của vật liệu và bề mặt. Các khiếm khuyết có khả năng làm giảm thị lực có thể dễ dàng được phát hiện khi sử dụng thiết bị như vậy. Các khiếm khuyết được phép trong vòng 5mm của khung, nhưng không được phép ở bất kỳ nơi nào khác trên ống kính.

EN 168 – Thử nghiệm phi quang học

Các thử nghiệm phi quang học khác phải được thực hiện theo EN 168, bao gồm cả độ bền và khả năng chống nhiệt, bắt lửa và ăn mòn. Có hai bài kiểm tra độ bền – “độ bền tối thiểu” và “độ bền tăng”.

Thử nghiệm độ bền tối thiểu bao gồm việc đặt một tải trọng tĩnh 10kg vào tâm mắt (thấu kính) đặt trên một tấm đỡ. Mắt không được chịu bất kỳ tổn thương nào dẫn đến nứt toàn bộ chiều dày, hoặc nứt thành hai hoặc nhiều mảnh. Các mảnh vỡ từ 5mg trở lên không được tách ra khỏi ống kính. Thử nghiệm độ bền tối thiểu chỉ áp dụng cho các tấm che hoặc cho ống nhòm lọc.

Tăng độ chắc chắn: Thử nghiệm này có thể được sử dụng trên các thiết bị bảo vệ mắt hoàn chỉnh và liên quan đến việc thả một quả bóng thép lên kính mắt. Đối với kính mắt hoàn chỉnh, thử nghiệm được thực hiện với kính mắt được gắn trên đầu có đánh dấu các tâm của con ngươi và các điểm bảo vệ bên ngoài.

Như với thử nghiệm độ bền tối thiểu, mắt phải chống lại sự biến dạng đáng kể. Gọng kính cũng phải chống vỡ thành hai hoặc nhiều mảnh hoặc vỡ để không còn chứa thấu kính.

Đối với kính mắt được thiết kế để sử dụng ở những nơi có rủi ro từ kim loại nóng chảy, một thử nghiệm được thực hiện để đảm bảo kính mắt có thể chịu được nhiệt, ví dụ: 100g sắt xám nóng chảy ở 1450ºC và nhôm ở 750ºC.

Để kiểm tra mức độ xuyên thấu của kim loại nóng chảy, một ổ bi 6mm được nung nóng đến 900ºC được áp vào thấu kính để xem mất bao lâu để đi qua vật liệu.

Kính mắt cũng được kiểm tra khả năng chống bắt lửa. Để xem kính mắt có thể chịu được đánh lửa hay không, một thanh thép có đường kính 6mm x chiều dài 300mm đã được nung nóng trước đến 650ºC được ép vào kính mắt. Nếu kính không bắt lửa hoặc không phát sáng, nó sẽ vượt qua bài kiểm tra.

Đối với độ bền của khung, các cánh tay và khung được uốn trong 500 chu kỳ (40 vòng mỗi phút). Để vượt qua bài kiểm tra này, các sản phẩm phải không bị gãy hoặc hư hỏng vĩnh viễn.

Cách chọn kính bảo vệ mắt

Khi bạn đang tìm kiếm thiết bị bảo vệ mắt phù hợp cho từng mục đích, hãy để ý nhãn hiệu CE và EN 166. Chứng nhận EN 166 sẽ đảm bảo rằng kính đã được kiểm tra theo tiêu chuẩn Châu Âu và sở hữu các đặc tính cần thiết để bảo vệ phù hợp.

Mục đích chính của việc đeo kính là đảm bảo mắt được bảo vệ khỏi những tổn thương trong thời gian ngắn và dài hạn. Các chất độc hại trong nơi làm việc cần được quy định để cung cấp mức độ an toàn phù hợp, nhưng một số công việc nhất định có thể gây ra rủi ro hơn nữa với khả năng gây thiệt hại đáng kể.

Kính mắt EN 166 sẽ cung cấp các yêu cầu thử nghiệm cơ bản, nhưng đối với các nhiệm vụ cụ thể hơn hoặc tăng khả năng tiếp xúc, kính mắt tuân thủ các tiêu chuẩn khác sẽ được yêu cầu.

Làm thế nào để làm sạch face shield?

Dễ dàng làm sạch bằng cách sử dụng chất khử trùng gốc cồn / khăn lau kháng khuẩn / chất khử trùng

Nếu bạn cần hướng dẫn thêm về kính mắt EN 166 hoặc các mặt hàng khác của PPE, hãy liên hệ với DR.AMERICO ngay hôm nay.

Tài liệu tham khảo:

  1. Test report SATRA – Ame Face Shield – SPC0303725
  2. Face Shield – Dr. Americo Group JSC 012020
  3. Các điều khoản và điều kiện AME Face Shield FS.001 (ID 265861)

Leave a Reply

Your email address will not be published.