Tiêu chuẩn Hoa Kỳ và Châu Âu cho mặt nạ phòng độc.

Khẩu trang N95, N99 hay FFP2, FFP3 còn được gọi là mặt nạ phòng độc là Filtering facepiece respirators (FFP). FFP là thiết bị bảo vệ đường hô hấp được thiết kế để vừa khít với khuôn mặt và lọc rất hiệu quả các hạt trong không khí.

Nó được phân loại là thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) được thiết kế để bảo vệ người đeo khỏi tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm trong không khí. Ở Châu Âu nó phải tuân thủ theo quy định (EU) 2016/425 thông qua Tiêu chuẩn Châu Âu EN 149: 2001 + A1: 2009. Ở các quốc gia khác có tiêu chuẩn tương tự như NIOSH-42CFR84 ở Hoa Kỳ hoặc AS/NZ 1716:2012 ở Australia.

Tiêu chuẩn của N95 tương đương FFP2 và N99 tương đương FFP3

Tiêu chuẩn Hoa Kỳ và Châu Âu cho mặt nạ phòng độc.
Bảng 1: Tiêu chuẩn Hoa Kỳ và Châu Âu cho mặt nạ phòng độc.

Các khẩu trang này được thử nghiệm theo hướng tùy hứng (từ ngoài vào trong). Các thử nghiệm có tính đến hiệu quả của bộ lọc và sự rò rỉ ra bề mặt. Họ phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

Tiêu chuẩn Châu Âu EN 149: 2001. Theo quy định (EU) 2016/425, nhà sản xuất phải kiểm nghiệm sản phẩm tại các lab quốc tế được công nhận và một notified body ở Liên minh Châu Âu, là một tổ chức đã được một quốc gia thành viên chỉ định để đánh giá sự phù hợp của một số sản phẩm nhất định, trước khi đưa vào thị trường EU. Khi đã được cấp CE certificate nhà xuất cần in rõ dấu CE kèm theo mã số của notified body đó, số giấy chứng nhận và qui định nào mà sản phẩm tuân theo. Như thế, sản phẩm mới đủ điều kiện lưu hành tại các nước Châu Âu hay các quốc  gia chấp nhận tiêu chuẩn Châu Âu. Danh sách các Notified body hợp pháp trong link bên dưới.

https://ec.europa.eu/growth/tools-databases/nando/index.cfm?fuseaction=notifiedbody.main

Nếu một sản phẩm PPE (thiết bị bảo vệ cá nhân) không được một trong những notified body có chức năng trong link trên chứng nhận thì đó là giả. Ngay cả một notified body có chức năng chứng nhận cho medical device (thiết bị y tế) cũng không có quyền và chức năng chứng nhận cho sản phẩm PPE.

Filtering facepiece respirators (FFP)
Filtering facepiece respirators (FFP)
Box filtering facepiece respirators (FFP)
Box filtering facepiece respirators (FFP)

 

Theo tiêu chuẩn EN 149: 2001, có ba loại khẩu trang phòng độc dùng một lần:

=> FFP1: độ lọc ít nhất trong 3 khẩu trang với độ lọc khí dung ít nhất là 80% và độ rò rỉ vào bên trong tối đa là 22%; nó chủ yếu được sử dụng như một mặt nạ chống bụi (cải tạo nhà và các loại công việc khác nhau).

=> FFP2: phần trăm lọc tối thiểu 94% và tối đa 8% rò rỉ vào bên trong; chủ yếu được sử dụng trong xây dựng, nông nghiệp, công nghiệp dược phẩm và bởi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe chống lại virus cúm hoặc các bệnh đường hô hấp như cúm gia cầm, SARS, dịch hạch thể phổi, bệnh lao và gần đây nhất là virus Covid 19.

=> FFP3: tỷ lệ lọc tối thiểu 99% và tối đa 2% rò rỉ vào bên trong; nó là khẩu trang lọc tốt nhất trong số các FFP và bảo vệ người dùng chống lại các hạt rất mịn, cực nhỏ.

Tại Hoa Kỳ, khẩu trang phòng độc phải đáp ứng tiêu chuẩn NIOSH (Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp). Trong tiêu chuẩn này, có một số loại mặt nạ phòng độc tùy thuộc vào mức độ chống dầu:

=> Class N: không có khả năng chống dầu. Chúng được gọi là N95, N99 và N100, số sau chữ cái cho biết tỷ lệ lọc các hạt lơ lửng là 95, 99 hay 100%

=> Class R: mặt nạ có khả năng kiềm dầu đến tám giờ. Sự khác biệt giữa R95, R99 và R100 là ở tỷ lệ lọc hạt lơ lửng.

=> Class P: mặt nạ kiềm dầu hoàn toàn. Nó được ký hiệu P95, P99 và P100.

Khẩu trang phòng độc (FFP) hoặc khẩu trang phẫu thuật (surgical mask) nào bảo vệ người dùng chống lại các bệnh truyền nhiễm và virus?

Trong trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm hoặc virus nguy hiểm, người chăm sóc phải được trang bị loại khẩu trang phù hợp với mức độ bảo vệ vừa đủ. Hãy xem xét các trường hợp bệnh lao, coronavirus, SARS, H1N1, hay khủng bố sinh học…

Coronavirus, SARS, H1N1:

=> Đối với bệnh nhân lây: cần đeo khẩu trang ngay khi nghi ngờ có lây.

=> Đối với người chăm sóc: cần đeo khẩu trang bảo hộ ít nhất là loại FFP2 hoặc FFP3 (loại N, R hoặc P ở Hoa Kỳ) để lọc tối đa các hạt và khí dung khi chăm sóc bệnh nhân bị nhiễm trùng hoặc nghi ngờ nhiễm trùng.

Bệnh lao:

=> Đối với người bệnh truyền nhiễm: cần đeo khẩu trang phẫu thuật để tránh ô nhiễm môi trường xung quanh do các giọt nước bọt hoặc dịch tiết từ đường hô hấp trên văng ra khi thở ra.

=> Đối với người chăm sóc và người đến thăm: cần đeo khẩu trang bảo hộ loại ít nhất FFP1 hoặc FFP2 (loại N hoặc R ở Hoa Kỳ) trong trường hợp mắc bệnh lao đa kháng hoặc các tình huống đặc biệt nguy cơ cao (đặt nội khí quản, đờm gây ra, v.v.).

Khủng bố sinh học loại bệnh than: cần phải đeo khẩu trang FFP2 hoặc FFP3 (Loại N, R hoặc P ở Hoa Kỳ).

Nên sử dụng khẩu trang dùng một lần hay tái sử dụng?

– Khẩu trang phòng độc FFP là sản phẩm dùng một lần, phải được vứt bỏ theo cách thích hợp sau khi sử dụng..

– Khẩu trang phòng độc chỉ có thể sử dụng một lần vì rửa bằng nước, cồn, xịt sát khuẩn bằng hoá chất phá hủy lưới sợi tích điện được thiết kế để hứng các hạt và giọt.

Loại khẩu trang này chỉ phát huy tác dụng nhất trong lần sử dụng đầu tiên, đó là lý do tại sao bạn không nên tái sử dụng chúng. Nếu được sử dụng lại, những chiếc khẩu trang này thực sự có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Tuổi thọ của khẩu trang phòng độc do nhà sản xuất chỉ định. Nó thay đổi tùy theo việc sử dụng. Nói chung, nó có thể dao động từ ba đến tám giờ tùy thuộc vào nồng độ của chất gây ô nhiễm và một loạt các yếu tố bên ngoài như độ ẩm không khí, nhiệt độ, khối lượng không khí hít vào, v.v. Mặt nạ rẻ hơn có thể đồng nghĩa với thời gian sử dụng ngắn. Điều này nhà sản xuất cần thông báo cho người sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng lại khẩu trang dùng một lần trong các tình huống khẩn cấp

  • Bạn nên tránh sử dụng lại khẩu trang phòng độc dùng một lần càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, nếu bạn đang ở trong tình huống khẩn cấp, đây là những gì bạn có thể làm để giảm thiểu nhiễm trùng:
  • Hãy cẩn thận khi tháo khẩu trang Nếu bạn cần điều chỉnh khẩu trang của mình, hãy đảm bảo rằng bạn rửa tay trước khi thực hiện hoặc sử dụng chất khử trùng tay có ít nhất 70% cồn trong đó. Khi tháo khẩu trang ra, hãy chắc chắn chỉ chạm vào 2 dây đeo tai và tránh chạm trực tiếp vào khẩu trang.
  • Bạn có thể cách ly nó trong một tuần trong một hộp hay túi giấy thoáng khí ở một khu vực sạch sẽ, thoáng khí. Tránh để khẩu trang của bạn trên bề mặt bẩn hoặc cầm trên tay. Không nên sử dụng túi ni-lông hoặc các vật chứa bảo quản khác ngăn không khí hoàn toàn có thể dẫn đến tích tụ độ ẩm và phát triển vi khuẩn
  • Chỉ sử dụng lại khẩu trang của bạn. Khẩu trang phòng độc FFP chỉ nên được sử dụng lại bởi cùng một người, không bao giờ được chia sẻ giữa những người khác.

Phơi nắng tự nhiên khẩu trang để sử dụng lại ?

Ánh sáng mặt trời thiếu yếu tố diệt virus

Mặt trời tạo ra quang phổ tia UV, nhưng có ba loại chính: UV-A, UV-B và UV-C. UV-C. Trong đó, UV-C là một bước sóng mạnh, khiến virus không thể hoạt động hoặc tái tạo, vì nó có thể loại bỏ vật chất di truyền của virus nhưng hầu hết UV-C bị ngăn chặn bởi tầng ôzôn, thiếu UV-C, không thể tiêu diệt COVID-19.

UV-A và UV-B có thể tạo ra một vết lõm nhỏ trên khẩu trang có khả năng bị nhiễm trùng, nhưng “mất hàng giờ đồng hồ” và không hoàn toàn khử trùng như UV-C.

 Ai không nên dùng FFP?

Những người mắc các bệnh mãn tính về hô hấp, tim hoặc các bệnh lý khác gây khó thở nên kiểm tra tình trạng sức khoẻ của họ trước khi sử dụng khẩu trang FFP vì nó có thể khiến người đeo khó thở hơn.

Một số kiểu FFP có van thở ra có thể giúp thở ra dễ dàng hơn và giúp giảm nhiệt tích tụ. Lưu ý rằng không nên sử dụng khẩu trang FFP2, FFP3 hay N95,N99, N100 có van thở ra khi cần điều kiện vô trùng.

Tài liệu: FFP2 Mask – Dr. Americo Group JSC

Leave a Reply

Your email address will not be published.