So sánh 2 loại đồ bảo hộ áo choàng (Gown) và bộ đồ bảo hộ áo liền quần (Coverall) PPE (personal protective equipment) kiểm soát lây nhiễm cho COVID-19

Trong cuộc khủng hoảng COVID-19 trên thế giới, chúng tôi nhận thấy những người làm việc tuyến đầu được trang bị áo choàng, bộ bảo hộ liền quần hoặc cả hai trong những công việc  như đánh giá lâm sàng, sàng lọc an toàn hoặc xét nghiệm chẩn đoán nhanh. Là một nhà sản xuất quần áo bảo hộ chuyên nghiệp, trong quá trình hướng dẫn người dùng chọn Thiết bị Bảo vệ Cá nhân (PPE) phù hợp, chúng tôi phát hiện ra rằng mọi người có thể không hiểu rõ sự khác biệt giữa Gown và Coverall. Hai điều này có thể được phân biệt rõ ràng hơn theo quy định toàn cầu, thiết kế sản phẩm và phạm vi khu vực được bảo vệ.

 

Biểu đồ so sánh tiêu chuẩn Hoa Kỳ và tiêu chuẩn EU

Trong suốt thời kỳ Covid-19, vì đây là một bệnh truyền nhiễm lây truyền từ người sang người, hầu hết các yêu cầu được chỉ định cho AAMI PB 70 hoặc EN 13795 cho Gown và EN ISO 13688 cho Coverall với chứng nhận EN 14126 chống lại các tác nhân lây nhiễm. Các tiêu chí này là phân loại dựa trên Tiêu chuẩn Hoa Kỳ và Tiêu chuẩn EU, được liệt kê như sau:

Áo choàng là gì?

Áo choàng được định nghĩa là trang phục bảo hộ được sử dụng đặc biệt để bảo vệ nhân viên y tế và bệnh nhân khỏi sự lan truyền vi sinh vật và chất dịch cơ thể.

Áo choàng chỉ nhằm mục đích ngăn ngừa ô nhiễm từ phía trước, do đó việc đánh giá rủi ro phải được xem xét khi chọn áo choàng để kiểm soát nhiễm trùng. Nó bảo vệ một phần cổ đến đầu gối và thường có lỗ hở ở vùng lưng do lo ngại về sự thoải mái. Thắt dây ở bụng là một đặc điểm chung, tuy nhiên, nếu chúng không được thắt đúng cách hoặc đôi khi không được thắt ở tất cả, người ta đã xác định rằng điều này có thể gây ra những nguy hiểm khác.

Xin lưu ý rằng cả hai bài kiểm tra hiệu suất Tiêu chuẩn AAMI PB 70 và Tiêu chuẩn EN 13795 trên áo choàng chỉ dành cho vải và đường may. Tiêu chí kiểm tra chỉ yêu cầu các bộ phận thiết yếu, bao gồm tay áo, ngực và các khu vực đường may của khớp, không yêu cầu kiểm tra toàn bộ quần áo do người thật mặc.

Tiêu chuẩn Hoa Kỳ

AAMI PB70

AAMI PB70 cung cấp các bài kiểm tra cơ bản để đánh giá hiệu quả cản của áo choàng. Dựa trên kết quả của các bài kiểm tra tiêu chuẩn này, 4 cấp độ hoạt động của rào cản được chỉ định với cấp độ bảo vệ thấp nhất là Cấp độ 1 và cấp độ bảo vệ cao nhất là Cấp độ 4.

◼ Cấp độ 1:

Mức độ hàng rào bảo vệ chất lỏng tối thiểu

◼ Cấp độ 2:

Mức độ hàng rào bảo vệ chất lỏng thấp

◼ Cấp độ 3:

Mức độ hàng rào bảo vệ chất lỏng vừa phải

◼ Mức 4:

Hàng rào bảo vệ chất lỏng và virus ở mức cao nhất

Chỉ định dùng:

Cấp độ 1: Rủi ro tối thiểu, được sử dụng, ví dụ, trong quá trình chăm sóc cơ bản, cách ly tiêu chuẩn, áo choàng che cho khách hoặc trong một đơn vị y tế tiêu chuẩn

Cấp độ 2: Nguy cơ thấp, được sử dụng, ví dụ, trong khi lấy máu, khâu, trong Đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) hoặc phòng thí nghiệm bệnh lý

Cấp độ 3: Nguy cơ trung bình, được sử dụng, ví dụ, trong khi lấy máu động mạch, chèn đường truyền Tĩnh mạch (IV), trong Phòng cấp cứu, hoặc cho các trường hợp chấn thương

Cấp độ 4: Nguy cơ cao, được sử dụng, ví dụ, trong các thủ thuật kéo dài, nhiều chất lỏng, phẫu thuật, khi cần kháng mầm bệnh hoặc nghi ngờ có bệnh truyền nhiễm (không lây qua đường hô hấp)

Tiêu chuẩn EU

EN 13795

EN13795 cung cấp các hướng dẫn về các đặc tính của áo choàng để bảo vệ chống lại sự lây truyền của vi sinh vật trong quá trình phẫu thuật xâm lấn. Có 2 phân loại, đó là Hiệu suất tiêu chuẩn và Hiệu suất cao.

◼ Hiệu suất tiêu chuẩn:

Không gia cố hoặc gia cố bằng vải giành nguy cơ phơi nhiễm từ thấp đến trung bình

◼ Hiệu suất cao:

Gia cố bằng poly giành cho nguy cơ phơi nhiễm cao

Coverall là gì? Là bộ quần áo bảo hộ được thiết kế để bảo vệ người mặc chống lại các mối nguy hiểm từ môi trường. Ngoài ra, Coverall có thể bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm và / hoặc lây nhiễm từ người mặc.

Coverall được thiết kế để bảo vệ toàn bộ cơ thể. Nó cho phép bảo vệ 360 độ cho

nhân viên y tế tuyến đầu trong quá trình kiểm soát lây nhiễm, điều này đặc biệt quan trọng khi bạn không chắc chắn về hướng đi của các mối nguy môi trường tiềm ẩn.

Đối với các bài kiểm tra về hiệu suất, Coverall được yêu cầu phải vượt qua các bài kiểm tra về vải, đường may và toàn bộ bộ đồ. Nó thường được thử nghiệm bởi một người thực đang thực hiện các chuyển động chính xác trong buồng thử nghiệm để hoàn thành thử nghiệm thẩm thấu chất lỏng hoặc kiểm tra rò rỉ hạt vào bên trong, điều này thực tế hơn trong các tình huống hàng ngày.

Tiêu chuẩn Hoa Kỳ

Không có tiêu chuẩn cũng như phân loại cho Coverall

Các mức ABCD thường bị nhầm là tiêu chuẩn chung. Trên thực tế, chúng đang phân loại môi trường theo các mối nguy có thể xảy ra.

◼ Mức A:

Các khu vực hạn chế nơi các mối nguy hiểm chưa được xác định đầy đủ và cần được bảo vệ tối đa cho da, mắt và đường hô hấp

◼ Mức B:

Khí quyển chứa ít hơn 19,5% oxy, cần được bảo vệ hô hấp tối đa. Có thể có nguy cơ về da ở mức độ thấp hơn

◼ Mức C:

Các mối nguy đã được xác định và sẽ không bị hấp thụ hoặc ảnh hưởng xấu đến vùng da tiếp xúc

◼ Cấp độ D:

Không có hoặc rất ít nguy cơ tiềm ẩn

Tiêu chuẩn Châu Âu

EN ISO 13688

Nó quy định các yêu cầu về công thái học, an toàn, kích thước, tuổi thọ, khả năng tương thích, đánh dấu và thông tin được cung cấp. Có 6 loại bộ quần áo quy định các yêu cầu hiệu suất khác nhau dựa trên các rủi ro môi trường khác nhau.

Loại 1: Bộ quần áo kín khí (EN 943 phần 1)

Bảo vệ khỏi hóa chất lỏng và khí.

Loại 2: Bộ quần áo kín không khí (EN 943 phần 1)

Bảo vệ khỏi hóa chất lỏng và khí.

Loại 3: Bộ đồ bó sát chất lỏng. (EN 14605)

Bảo vệ khỏi hóa chất lỏng trong một thời gian giới hạn.

Loại 4: Bộ đồ kín phun (EN 14605)

Bảo vệ khỏi hóa chất lỏng trong một thời gian giới hạn.

Loại 5: Bộ quần áo dạng hạt (EN ISO 13982-1)

Bảo vệ khỏi các hạt khô trong không khí trong một thời gian giới hạn.

Loại 6: Bộ quần áo kín mít giảm phun (EN 13034)

Bảo vệ chống lại sự phun nhẹ của hóa chất lỏng.

Tiêu chuẩn EU là tiêu chuẩn được công nhận nhiều nhất cho tổng thể trên toàn cầu. Trong quá trình kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh, bạn có thể tập trung vào chứng nhận EN 14126 trên vải chống lại các tác nhân lây nhiễm, điều này rất cần thiết để bảo vệ các nhân viên y tế tuyến đầu khỏi các mối nguy sinh học. Hậu tố “-B” sẽ được thêm vào sau từ “Loại” để cho biết nó có thể bảo vệ “nguy cơ sinh học”.

Do thiếu các tiêu chí chung hoặc nghiên cứu, rất khó để nói khi nào nên mặc áo choàng (gown) hay bộ bảo hộ (coverall). Giải thích lý do tại sao không có nghiên cứu nào được thực hiện để xác định hiệu quả của áo choàng (gown) hay bộ bảo hộ (coverall) là vì chúng là những mặt hàng hoàn toàn khác nhau và được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau.

Trừ khi bạn tự tin rằng nguy cơ tiếp xúc đến từ ngực trước và cánh tay, áo choàng đáp ứng các yêu cầu về hiệu suất có thể đủ tốt và do đó vẫn có thể được sử dụng trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Nhưng khi gặp phải COVID-19 hoặc các bệnh lây truyền qua sol khí không xác định khác, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bộ bảo hộ (coverall) được chứng nhận EN 14126 phù hợp hơn cho các nhân viên y tế tuyến đầu hơn là áo choàng.

Có 3 lý do chắc chắn:

  1. Bộ bảo hộ (coverall) cung cấp khả năng bảo vệ 360 độ từ đầu đến mắt cá chân cho toàn bộ cơ thể, bao gồm cả vùng lưng.
  2. Bộ bảo hộ (coverall) bắt buộc phải vượt qua cả bài kiểm tra vải và toàn bộ quần áo và một người thật được sử dụng để mô phỏng các tình huống hàng ngày phù hợp hơn với tình hình sử dụng thực tế.
  3. . Bộ bảo hộ (coverall) với chứng nhận EN 14126 sẽ bảo vệ bạn khỏi các tác nhân lây nhiễm. Thử nghiệm bao gồm bảo vệ chống lại máu / chất lỏng, mầm bệnh lây truyền qua đường máu, khí dung, sự xâm nhập của vi sinh vật khô và ướt.

Tuy nhiên, việc tăng cường bảo vệ cá nhân để đảm bảo an toàn lao động luôn là một ý tưởng thông minh. Nếu cần kết hợp các PPE khác, vui lòng tìm kiếm lời khuyên chuyên môn cuối cùng từ các nhà quản lý an toàn của bạn để xem xét các rủi ro tại nơi làm việc của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.